BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Lượt tải 57
Xem tài liệu Xem Online

PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm dể lây do virut Sởi gây ra, bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp trực tiếp lây từ người bệnh sang người lành qua những giọt nước bọt do người bệnh thải ra khi ho hoặc hắt hơi. Người bệnh có thể lây cho người khác trước và sau vài ngày xuất hiện triệu chứng của bệnh. Bệnh rất dễ lây truyền ở những nơi tập trung nhiều trẻ em như các cơ sở y tế và trường học.

I / TRIỆU CHỨNG ĐỂ PHÁT HIỆN BỆNH SỞI:
* Thời kỳ ủ bệnh: Trung bình từ 10 – 12 ngày
* Thời kỳ khởi phát: Rất hay lây kéo dài 4 – 5 ngày
– Sốt thường 38 – 39oc. Nhức đầu, mệt mỏi, đau các cơ
– Chảy nước mắt ra nhiều ghèn
– Kết mạc mắt đỏ, bệnh nhân sợ ánh sáng. Mi mắt và giác mạc sưng phù
– Khàn giọng. Hắt hơi, sổ mũi
– Ho có đờm, đôi khi có viêm thanh quản co rít
– Tiêu chảy số lượng ít
* Thời kỳ toàn phát: Ban xuất hiện đầu tiên ở sau tai, sau đó lan dần sang 2 bên má xuống cổ – xuống ngực – xuống bụng và 2 chi trên. Sau 24h ban lan ra sau lưng – hông và 2 chi dưới
Ban: Có màu hồng nhạt ấn vào mất
Các triệu chứng kèm theo: Đau, sưng hạch cổ, hạch hàm
* Thời kỳ phục hồi: Thông thường Sởi bay theo trình tự xuất hiện, để lại những vết thâm màu đen trên mặt da. Bệnh nhân ăn uống khá hơn và hồi phục.

II / BIẾN CHỨNG:
Nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng sau:
* Trẻ dưới 5 tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ không tiêm vắc xin Sởi khi bị mắc bệnh Sởi có thể bị tiêu chảy mất nước nặng, viêm tai giữa và nhiễm trùng đường hô hấp nặng và có thể tử vong.
* Viêm phổi là nguyên nhân thông thường nhất gây tử vong liên quan tới Sởi.
* Viêm não là một biến chứng nguy hiểm do mắc bệnh Sởi.
* Sởi nặng thường gặp ở trẻ nuôi dưỡng kém và không được uống Vitamin A hoặc sống trong điều kiện đông đúc và sức đề kháng giảm do mắc các bệnh mãn tính, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/ AIDS…..
* Sởi là nguyên nhân chính gây mù ở trẻ em.

III / PHÒNG BỆNH:
– Tiêm phòng vắc xin Sởi là biện pháp phòng bệnh sởi tốt nhất.
– Vệ sinh môi trường trong từng hộ gia đình, phòng học, môi trường sống xung quanh.
– Vệ sinh răng miệng, mắt, rửa tay đúng qui cách.
– Ăn nhiều chất dinh dưỡng có nhiều Vitamin A.
Nếu phát hiện các triệu chứng trên hãy cách ly người bệnh và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.