Tuyên truyền phòng chông covid 19

LIÊN ĐỘI TH Y NUÊ

BÀI TUYÊN TRUYỀN COVID -19

Trước tình hình dịch covid -19 đang diễn biến phức tạp trong cả nước. Theo thống kê của Bộ y tế tính đến ngày 23/2/2021 trên cả nước có 2401 ca nhiễm vi rút Covid-19 tử vong là 35 ca, bình phục là 1717 số đang điều trị là 289 ca.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) hay gọi cách khác là Covid-19 là bệnh truyền nhiễm, dễ lây lan theo đường hô hấp, hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh đặc hiệu và chưa có thuốc đặc trị. Được phát hiện cuối tháng 12/2019 tại Thành phố Vũ hán Trung Quốc, sau một thời gian đến nay đã hơn 1 năm nhưng dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu giảm mà có nguy cơ tiếp tục bùng phát lây lan trên diện rộng và đã lây lan gần hết các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, vacxin phòng bệnh vẫn còn rất hạn chế, ở nước ta mới trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

1. Đường lây truyền bệnh

Đường lây truyền bệnh Covid-19 ban đầu xuất hiện từ động vật mang mầm bệnh nCov lây truyền cho con người, nhưng sau đó lại có khả năng lây lan từ người sang người. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Bệnh lây theo đường hô hấp nên Covid-19 có thể lây qua không khí bởi các giọt nước bọt nhỏ li ti do người bệnh hoặc người đang mang mầm bệnh bắn ra bởi khi họ nói, ho, cười, hắt hơi hoặc lây qua dụng cụ bị lây nhiễm Covid-19 .

Đối tượng dễ bị lây nhiễm Covid-19 trước hết là những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc người khám chữa, chăm sóc hoặc thăm nuôi người bệnh nhiễm nCoV hay người đang sống trong vùng dịch, người đi từ vùng dịch trở về hoặc những người đã và đang chung sống, tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về mà trong người đã bị nhiễm Covid-19. Ngoài ra, những người đi cùng phương tiện giao thông (ôtô, máy bay, tàu hỏa…) với người mang mầm bệnh Covid-19 hoặc những người làm việc ở các cảng hàng không, ga tàu hỏa, ga tàu điện ngầm, bến xe có tiếp xúc với người mang mầm bệnh Covid-19 đi qua cũng dễ bị lây nhiễm.

1. Triệu chứng điển hình khi nhiễm Covid-19

Thời kỳ ủ bệnh của nCoV khoảng 14 ngày, sau đó bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình là sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 – 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi bệnh khởi phát, bệnh có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, tuổi cao, suy giảm miễn dịch (mắc bệnh AIDS, người đang dùng thuốc điều trị ung thư…) thì khả năng bệnh dễ tiến triển nặng. Bởi vì căn nguyên gây viêm phổi là do virus cho nên không có loại kháng sinh nào có tác dụng diệt virus. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

1. Nguyên tắc phòng bệnh
  2. Đối với nhà truòng

Yêu cầu cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm yêu cầu phòng dịch.

Thực hiện vệ sinh khử khuẩn trường, lớp.

Tuyên truyền phòng dịch bằng nhiều hình thức.

Kiểm tra công tác phòng dịch của các lớp

1. Đối với cha mẹ học sinh

– Không đi đến trường và không được đưa học sinh đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

– Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa học sinh đến trường, khi đưa trẻ về.

– Yêu cầu học sinh rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.

– Theo dõi sức khỏe cho học sinh ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động cho học sinh  nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

– Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19

1. Đối với học sinh

– Đeo khẩu trang khi đến trường, khi ra về và những thời điểm cần thiết.

– Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi đến trường, sau khi ra về, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.

– Thực hiện giãn cách theo hướng dẫn của giáo viên, ban giám hiệu nhà trường.

– Thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở để được khám, tư vấn, điều trị.

– Không được khạc, nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi. Che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

– Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.

– Học sinh lưu ý không nên dùng chung các đồ vật cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay…; nên sử dụng bình nước uống cá nhân.

1. Mỗi cá nhân có thể tự bảo vệ mình thông qua các biện pháp dưới đây:

– Duy trì khoảng cách giao tiếp từ 1-2 mét, đặc biệt là những người đang ho, hắt hơi và bị sốt.

– Luôn đeo khẩu trang đúng cách khi đi ra khỏi nhà.

– Tránh đưa tay lên mắt, mũi và miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

– Rửa tay thường xuyên bằng dung dịch rửa tay có cồn hoặc với xà phòng và nước.

– Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh cúm thông thường

– Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà và báo cho cha, mẹ, giáo viên

Trường TH Y Nuê kêu gọi tất cả mọi người vì sự bình yên của mỗi gia đình và toàn xã hội sức khỏe của mỗi người dân hãy cùng chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm trong công tác phòng dịch mà Bộ y tế đã hướng dẫn, thực hiện tốt 5K: Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tập trung  – Khai báo y tế.

TM Liên đội

TPT